Các bệnh lý hẹp ống sống

Các bệnh lí hẹp ống sống là do sự thoái hóa của các dây chằng dọc sau và dây chằng vàng gây ra. Khi các khối khớp thoái hóa phì đại lớn gây hẹp lỗ liên hợp và chèn ép vào các rễ thần kinh, gây ra đau thần kinh tọa hoặc đau vai, tay giống như trong bệnh lí thoát vị đĩa đệm.

Các bệnh lý hẹp ống sống

Các khớp khi bị viêm, hư  sẽ mất khả năng duy trì sự ổn định của cột sống và khi cột sống cử động, các  đốt sống chuyển động theo các hướng khác nhau, vừa thúc ép lên các cấu trúc thần kinh, vừa tạo ra sự  rách, đứt các dây chằng, rồi sự liền sẹo của các dây chằng hoặc bao khớp bị rách đứt làm cho bản thân chúng càng ngày càng phình to ra, chèn ép vào ống sống gây ra hiện tượng hẹp ống sống.

Ở thắt lưng, đôi khi các dây chằng và bao khớp phì đại bít lấp toàn bộ ống sống, các dây thần kinh bị bó chặt lại. Còn ở cổ nếu có sự hiện diện của hẹp ống sống cổ bẩm sinh thì các triệu chứng sẽ xuất hiện sớm. Triệu chứng của bệnh có thể là đau, chèn ép tủy hoặc chèn ép rễ thần kinh gây yếu, liệt, tê, rối loạn tiêu tiểu, giảm hoặc tăng cảm giác. Các triệu chứng có thể chỉ đơn lẻ hoặc phối hợp nhiều triệu chứng với nhau. Dây chằng vàng thoái hóa có thể phì đại hoặc hóa xương, chèn vào các lỗ liên hợp gây chèn ép thần kinh hoặc gây hẹp toàn bộ lòng ống sống. Dây chằng dọc sau ở vùng cổ thường bị hoá xương và gây hẹp lòng ống sống trầm trọng.

Phương pháp điều trị thường là phẫu thuật tạo hình ống sống đối với cột sống cổ và cắt bỏ cung sau, giải phóng các cấu trúc thần kinh đối với cột sống thắt lưng. Việc cố định các đốt sống bệnh lại với nhau bằng hệ thống nẹp vít bắt vào các đốt sống là một kĩ thuật thường được thực hiện khi mổ cho các trường hợp hẹp ống sống ở thắt lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *