Hiếm gặp: Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có thể “tự khỏi”

Trong quá khứ, khi một người bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, phần lớn đều nhận định phải sống chung với nó cả đời, bệnh không thể khỏi được. May mắn thay, trong thời gian gần đây, có nhiều nghiên cứu y tế đã bác bỏ giả thuyết này.

Thực tế có khoảng 40-60% phình lồi đĩa đệm sẽ tự được hấp thu trở lại hoặc giảm kích thước. Tuy nhiên, cơ chế của việc hấp thu này không được xác định rõ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Kết quả còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Các nhà khoa học nhận thấy khối thoát vị càng lớn, tỷ lệ tái hấp thu hay còn gọi là hồi quy càng cao. Phim chụp MRI và chụp CT scan bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng của nhiều người bệnh tham gia nghiên cứu cho thấy khối thoát vị lớn có thể tiêu hủy khá đáng kể trong các khoảng thời gian khác nhau, từ 6 tháng đến 1 năm.

Bài viết liên quan:

Kết luận

Đĩa đệm có xu hướng giảm kích thước sau khi thoát vị khởi phát. Kích thước giảm nhiều hơn trong các loại hình thoát vị cạnh bên hoặc bao xơ rách hẳn, nhân nhầy tràn ra ngoài hơn là thoát vị nhỏ hoặc hoặc nhân nhầy bị chảy vào bên dưới dây chằng dọc sau.

Giả thuyết cho sự tái hấp thụ đĩa ĐỆM

đốt sống được kéo giãn

đốt sống được kéo giãn

Cơ chế cho sự tự phát tái hấp thu nhân thoát vị hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Nhiều giả thuyết khác nhau được đặt ra.

  • Giả thuyết đầu tiên là sự co rút của đĩa đệm thoát vị trở lại không gian đốt sống. Nếu có phồng hoặc thoát vị đĩa đệm, theo lý thuyết bao xơ có thể co rút lại, ví dụ, bằng cách áp dụng lực kéo giãn cột sống, đĩa đệm có không gian và điều kiện trở lại vị trí cân bằng.
  • Giả thuyết thứ hai là dựa trên khái niệm của sự mất nước. Giả thiết ở đây là các đĩa nhỏ lại do thoái hóa và nước theo nhân nhày thoát ra ngoài.

Gần đây, đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng hồi quy tự phát là kết quả của sự suy thoái enzyme. Phần thoát vị được đối xử như một “cơ quan ngoại” trải qua phản ứng viêm, với sự phát triển của các mạch máu gây ra sự di cư của thực bào, và cuối cùng sự thực bào trong đĩa đệm xảy ra. Có lẽ, đó là một khả năng mà cả ba cơ chế tham gia vào việc tái hấp thu tự phát và người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng dần khỏi bệnh.

 

Một vài bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống không nên làm

Lựa chọn mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở nước ngoài

Do đây là trường hợp hiếm nên phần lớn bệnh nhân vẫn cần những biện pháp chữa bệnh tích cực. Click ảnh dưới để tham khảo thêm:

bệnh thoát vị đĩa đệm

bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *