Bệnh thoái hóa hư khớp cột sống

Bệnh thoái hóa khớp cột sống thường gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên, khi phối hợp với bệnh viêm khớp, có thể gặp bệnh này ở những người trẻ tuổi. Bệnh này thường biểu hiện bằng đau thắt lưng hoặc đau cổ gáy, đôi khi đau thần kinh tọa hoặc đau tay giống như trong bệnh lí thoát vị đĩa đệm cổ hoặc thắt lưng.

Bệnh thoái hóa hư khớp cột sống

Bệnh thoái hóa khớp cột sống do khớp hoạt dịch của cột sống bị thoái hóa. Đa số các trường hợp bao khớp phì đại, ngấm vôi và chèn ép làm hẹp lỗ liên hợp. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây đau lại là do sự mất ổn định của khớp cột sống làm cho các cấu trúc quanh khớp bị tác động mỗi khi người bệnh cử động.

Do sự mất  ổn định của cột sống (các bác sĩ hay dùng từ “mất vững” để nói về sự mất ổn định này), khi người bệnh đi lại, các thành phần của cột sống chuyển động không đồng thời gây thúc ép vào hệ thống thần kinh và dây chằng gây đau nhiều, khi nằm nghỉ, sự thúc ép không còn và người bệnh không bị đau nữa.

Điều trị bệnh này cũng giống như trong bệnh lí thoái hóa thân đốt sống. Mổ tạo hình mở rộng lỗ liên hợp là phương pháp cuối cùng nếu vật lí trị liệu, bất động ngoài và thuốc không có hiệu quả. Trong đa số các trường hợp, người ta phải cố định một đoạn cột sống lại bằng hệ thống các vít bắt vào xương sống và các nẹp hoặc thanh dọc, thanh ngang để liên kết và bất động các đốt sống bệnh lại với nhau.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *