Bệnh nhân đau thần kinh tọa nên và không nên ăn gì?

Trong cuộc sống hàng ngày thì chế độ sinh hoạt và ăn uống có lợi ích rất quan trọng trong thời gian chữa trị bệnh đau thần kinh tọa. Quá trình điều trị bệnh có tiến triển nhanh được hay không, một phần cũng là do chất dinh dưỡng mà người bệnh bổ sung được cho cơ thể. Muốn biết được đâu là thực phẩm nên ăn mà có lợi và kiêng ăn thực phẩm không có lợi cho quá trình điều trị đau thần kinh tọa, bài viết chi tiết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

đau thần kinh tọa nên ăn gì

Bệnh Nhân đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Đau thần kinh tọa sẽ gây nên các cơn đau kéo dài từ lưng xuống chân và ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động của bệnh nhân. Bởi vậy, trong khi chữa trị bằng thuốc và các biện pháp trị liệu, thì bổ sung chất dinh dưỡng rất cần thiết và hỗ trợ có ích như: giảm đau, giảm viêm, đặc biệt phục hồi rất tốt. Chất mà người bệnh đau thần kinh tọa cần phải bổ sung đó là:

1 – Vitamin C

Ngoài khả năng tăng cao sức đề kháng và giúp cho hệ miễn dịch được tăng tường, vitamin C cũng cần thiết và có lợi cho hệ thần kinh như chữa trị tổn thương, đặc biệt cải thiện cho dây thần kinh có thể hoạt động một cách hiệu quả.

Vitamin C có thể bổ sung từ các loại hoa quả như cam, quýt, dưa hấu, dứa, dâu tây và từ các loại rau củ như cà chua, bắp cải, rau bina… đó là những loại có chứa vitamin C giúp cho quá trình chữa bệnh đau thần kinh tọa tốt hơn.

2 – Vitamin B12

Vitamin B12 rất có lợi trong việc cải thiện các chức năng cho hệ thần kinh hiệu quả rất cao. Ngoài ra nó cũng góp phần trong việc tái tạo lại các tế bào, cải thiện và tăng cường sức mạnh cơ bắp, điều đặc biệt là có thể phối hợp với các chức năng hệ thần kinh làm đề kháng và giảm viêm, giảm đau ở dây thần kinh hông.

Vitamin B12 có thể bổ sung qua thực phẩm sau: thịt cừu, thịt bò, trứng, cá ngừ, cái hồi, hải sản, pho mat, gan… Vì vậy, bệnh nhân đau thần kinh tọa nếu bổ sung đầy đủ những thực phẩm này thì rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

đau thần kinh tọa nên ăn

3 – Vitamin B9

Vitamin B9 còn có tên gọi khác là axit folic, đây là chất quan trọng cho quá trình tạo máu và giúp tái tạo lại các tế bào. Bên cạnh đó vitamin B9 còn có lợi ích cho việc tổng hợp DNA, đặc biệt có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển các dây thần kinh, giảm đau cho dây thần kinh tọa.

Thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin B9 như: các loại ngũ cốc, đậu Hà Lan… có trong rau củ như củ cải xanh, măng tây, bông cải xanh, nấm… có trong loại quả như: bơ, cam… Người bệnh đau thần kinh tọa nên bổ sung vào thực phẩm ăn hàng ngày.

4 – Vitamin B6

Vitamin B6 góp phần thúc đẩy quá trình tạo ra hồng cầu, sản sinh ra các chất dẫn truyền thần kinh, trợ giúp rất nhiều cho hoạt động ở trung tâm thần kinh. Bởi vậy  sẽ làm giảm đau thần kinh tọa, chữa tổn thương cho dây thần kinh này.

Thực phẩm chứa vitamin B6 mà bệnh nhân đau thần kinh tọa nên ăn như: đậu nành, hạt hướng dương, cà chua, rau bina, chuối, bơ đậu phộng, thịt gia cầm, quả óc chó…

Bệnh nhân đau thần kinh tọa không nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm có lợi ích cho quá trình chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên kiêng ăn các thực phẩm ảnh hưởng không tốt cho cơ thể như:

1 – Thức ăn nhiều dầu mỡ

thực phẩm kiêng ăn

Thực phẩm có dầu mỡ quá nhiều làm cho các cơn đau của bệnh nhân gặp phải thường xuyên hơn và tỉ lệ viêm cao hơn. Hơn nữa, nó chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh khác, bệnh nhân nên kiêng ăn là tốt nhất.

2 – Rượu bia, thuốc lá, cà phê

thực phẩm kiêng dùng

Đồ ăn thức uống chứa rất nhiều chất kích thích, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hoạt động của các cơ quan trên cơ thể, xương khớp cũng ở trong đó. Tăng tỉ lệ mắc phải các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, bệnh gout… Đặc biệt đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh, làm cơn đau tăng lên.

3 – Muối

Thực phẩm chứa nhiều muối ảnh hưởng xấu đến xương khớp và bộ phận khác trên cơ thể, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi vậy, bệnh nhân cần hạn chế cho muối khi chế biến các món ăn và kiêng ăn đồ ăn nhanh vì hàm lượng muối rất cao không tốt cho quá trình chữa bệnh.

Để quá trình chữa bệnh hiệu quả nhất có thể, cần bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng hợp lí kết hợp với phương pháp chữa bệnh. Do đó, bệnh nhân cần lưu ý đến dinh dưỡng trong các bữa ăn, cung cấp đủ các chất cần thiết giúp điều trị bệnh tốt hơn, thì mới nhanh chóng khỏi bệnh.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *