Bệnh đau vai gáy có nguy hiểm không? Chữa như thế nào

Câu hỏi tư vấn của chị M.T.P ở hà nội 38 tuổi:

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi khi đi khám thì được chuẩn đoán bệnh nhức mỏi, đau vai gáy, tôi đã sử dụng nhiều phương pháp chữa trị như thoa dầu xoa bóp, chườm nóng, lạnh hay dùng lá ngải cứu… Dù vậy nhưng vẫn không thấy bệnh thuyên giảm, hơn nữa lại còn càng tăng hơn khiến cuộc sống sinh hoạt của tôi trở nên khó khăn hơn và bị gián đoạn, chỉ muốn được nghỉ ngơi ngồi yên một chỗ. Vậy thưa bác sĩ bệnh nhức mỏi, đau vai gáy có nguy hiểm không? Liệu tôi muốn chữa trị đau mỏi vai gáy thì nên dùng các cách nào để cải thiện bệnh an toàn hơn?. Mong bác sĩ tư vấn rõ và chi tiết, tôi xin cảm ơn bác sĩ.

đau vai gáy có nguy hiểm không

Trả lời:

Chào bạn, những điều mà bạn đang thắc mắc chúng tôi sẽ giải đáp và chia sẻ với bạn như sau:

Bệnh nhức mỏi, đau vai gáy là chứng nhức mỏi, đai vai, gáy, cổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh cũng như trong sinh hoạt và vận động hàng ngày. Đây là bệnh về xương khớp nhưng không phải dạng nguy hiểm, bệnh có thể chữa khỏi một cách hoàn toàn nếu bạn áp dụng các phương pháp điều trị tích cực ngày nay. Các phương pháp thường được áp dụng trong việc chữa trị nhức mỏi, đau vai gáy như: cao dán, bấm huyệt, vật lý trị liệu, thuốc giảm đau, châm cứu…

Đối với trường hợp này của bạn thì bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để có thể chữa trị tích cực như:

  • Trường hợp bệnh nhẹ: nếu bệnh chỉ xuất hiện các cơn đau nhẹ và không kéo dài, người bệnh sẽ có thể tự chữa trị, giảm đau bằng cách lấy 2 bàn tay gõ, xoa bóp, vuốt nhẹ ở vùng vai, gáy, cổ nhiều lần để giảm đau.
  • Trường hợp bệnh nặng: nếu bệnh xuất hiện đau nặng hơn và kéo dài, thì dùng thuốc chữa trị đau vai gáy là cách rất phổ biến, một số loại thuốc thường được dùng như phong bế thần kinh, vitamin nhóm B, thuốc giảm đau chống viêm và giãn cơ. Hơn nữa, các phương pháp áp dụng vật lý trị liệu như điện xung, nhiệt trị liệu, siêu âm trị liệu, sóng ngắn, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn áp đốt sống cổ, luyện tập vận động đều rất bổ ích trong việc điều trị.

Lưu ý: Người bệnh cần nhớ nếu bạn đang trong giai đoạn cấp tính thì không được thực hiện luyện tập vận động hoặc xoa bóp bấm huyệt. Một vài trường hợp đặc biệt cần phải phẫu thuật như: trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống…

Một số cách chữa khác

Ngoài cách dùng thuốc để chữa bệnh thì chế độ sinh hoạt hợp lý cũng rất cần chú ý để cải thiện và chữa bệnh hiệu quả hơn.

Khi bị nhức mỏi, đau vai gáy bạn cần nghỉ ngơi, trong một vài ngày bạn nên hạn chế vận động, bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, canxi và các loại vitamin B, C, E, xoa bóp làm giãn cơ ở nơi bị đau giúp tăng cường máu đến cơ bắp.

Không lắc cổ, bẻ cổ để phát ra tiếng răng rắc, thói quen bẻ cổ khi bị mỏi của rất nhiều người muốn làm để hết mỏi nhưng trên thực tế tác dụng lại ngược lại với mong muốn, bởi khi bẻ hay lắc cổ nếu không may làm đĩa đệm ở đốt sống cổ bị thoát ra gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ nguy hiểm hơn bệnh đau vai gáy.

Đó là những thông tin mà bạn thắc mắc về bệnh đau vai gáy, bạn có thể tham khảo, đặc biệt nếu bệnh trở nên càng nặng hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn. Chúc bạn mau khỏe lại.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *