Bệnh đau thần kinh tọa

Cơn đau lan đến vùng mông, xuống chân, chạy dọc theo mặt sau ngoài của đùi và bắp chân, xuống bàn chân…

Theo bác sĩ Lê Điền Nhi (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM), nguyên nhân thường thấy gây đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm các đốt sống thắt lưng gây chèn ép các rễ thần kinh. Đau kiểu thần kinh tọa cũng có thể do chèn ép rễ thần kinh bởi chồi xương, thường hay phối hợp với hẹp ống sống thắt lưng, hay trượt đốt sống thắt lưng.

Bệnh đau thần kinh tọa

Khi bị đau thần kinh tọa sẽ rất khó chịu, cơn đau phản ánh qua cử động và tư thế khi nằm ngửa, buộc người bệnh phải nằm nghiêng về phía không đau, háng và đầu gối bên đau phải hơi gập lại để bớt căng dây thần kinh. Đau gia tăng khi ho, hắt hơi, rặn; đau lan xuống mông, chân theo nơi rễ thần kinh bị chèn ép, đau chạy dọc theo mặt ngoài của đùi và bắp chân xuống bàn chân, có thể lan vào mặt lưng bàn chân và ngón chân cái. Người bệnh có thể bị hạn chế cử động vùng thắt lưng và vẹo cột sống.

Thường bác sĩ chẩn đoán phân biệt đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với một số bệnh lý khác gây đau lưng và đau lan xuống cẳng chân như hẹp ống sống thắt lưng, trượt đốt sống, và đau lưng do một số nguyên nhân khác. Trượt đốt sống thắt lưng có triệu chứng gồm, đau lưng và đau cẳng chân; còn hẹp ống sống bệnh nhân thường than đau lan tỏa xuống hai chân, nhất là khi đứng hoặc bước đi, giảm đau khi ngồi…

Theo bác sĩ Lê Điền Nhi, phần lớn người bệnh đau thần kinh tọa được điều trị nội trú, chỉ khoảng 20% trường hợp cần phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *