Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y cổ truyền là do các bậc tiền bối qua thời gian sử dụng rồi đúc rút lại thành phương thuốc để chữa bệnh, hiện có hai bài hay được dùng nhất là Độc hoạt tang ký sinh thang và bài Tứ vật đào hồng.

Theo y học cổ truyền, đau là do khí huyết không lưu thông. Những yếu tố bên ngoài như ngoại cảm lục dâm, chấn thương tới xương hoặc can thận khuy tổn đều dẫn đến khí huyết ứ trệ, kinh mạch bế tắc, bất thông hoặc cân mạch thất dưỡng mà gây nên bệnh.

Bài viết liên quan:

Các bài thuốc và vị thuốc nam điều trị chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống được nghiên cứu ngày càng nhiều, tuy nhiên tần suất cao nhất là hai bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang và bài Tứ vật đào hồng. Các vị thuốc hay được dùng kết hợp như Diên hồ sách, Đỗ trọng, Ngưu tất…Các bài thuốc và vị thuốc này có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống co cứng cơ và bổ thận, từ đó có tác dụng điều chỉnh rất tốt các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thể phong hàn thấp, can thận suy, khí huyết không đủ.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc Tứ vật đào hồng gồm các thành phần Đào nhân 8g, Hồng hoa 10g, Thục địa 21g, Xuyên khung 6g, Đương quy 12g, Bạch thược 15g sắc uống, có tác dụng bổ huyết và hóa ứ; dùng cho những trường hợp huyết hư kiêm ứ trệ.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Độc hoạt tang ký sinh thang là bài thuốc nổi tiếng gồm 15 vị theo liều lượng sau: Độc hoạt 8g, Thục địa 8g, Phòng phong 8g, Bạch thược 12g, Tang ký sinh 20g, Tế tân 4g, Đảng sâm 8g, Đỗ trọng 12g, Phục linh 4g, Tần giao 12g, Cam thảo 6g, Ngưu tất 8g, Xuyên khung 8g, Quế tâm 4g, Đương quy 12g. Bài thuốc không nhất thiết phải tuân theo công thức cổ mà tùy bệnh mỗi người, thầy thuốc sẽ gia giảm liều lượng hợp lý chữa thoát vị đĩa đệm gây đau, mỏi lưng, đau vai, gáy, đau thần kinh tọa.

 

Kết hợp bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm và phương pháp trị liệu khác

châm cứu thoát vị đĩa đệm

Với thoát vị đĩa đệm thì dùng thuốc cổ truyền không theo biện chứng luận trị là không đủ, mà phải kết hợp với các phương pháp xoa bóp bấm huyệt, nắn chỉnh cột sống, châm cứu, kéo giãn cột sống… Các phương pháp này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau và đem lại hiệu quả điều trị khả quan, hiệu quả điều trị đạt từ 72,6% đến 100%. Bệnh nhân theo phương pháp y học cổ truyền sẽ có pháp đồ điều trị riêng tùy thuộc cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người, lượng thuốc cũng theo đó mà gia giảm theo.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *