5 bài tập không tốt cho thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống thường được gọi là trượt đĩa đệm hoặc phình lồi đĩa đệm. Một khi đĩa đệm phình ra hoặc vỡ, nó sẽ đè vào dây thần kinh cột sống, gây đau đớn. Các bài tập là cách phục hồi tốt nhất để chữa thoát vị đĩa đệm.

Với bệnh nhân bị thoát vị, cử động một chút như ho hoặc cười đều đau thì tập thể dục có vẻ đáng sợ. Nhưng đi bộ chậm, bơi lội hoặc làm bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh cải thiện tình hình. Tránh những bài tập cường độ cao gây áp lực cho lưng cho đến khi cơ khớp đã hồi phục đến một mức độ nhất định. Tham khảo bác sĩ để biết bài tập đó có phù hợp với bạn không.

1. Máy tập chân

tránh bài tập chân chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không nên tập máy tập chân

Bài viết liên quan:

Máy tập chân mà người sử dụng bằng cách nằm xuống, dùng chân đẩy vật nặng lên hoặc đẩy ra. Đây là một bài tập tốt để luyện cơ bắp chi dưới nếu bạn là người mạnh khỏe, còn với người bệnh thoát vị đĩa đệm thì hoàn toàn ngược lại. Ngồi thấp xuống đến ngang đầu gối rồi đứng lên, lặp lại nhiều lần sẽ tốt hơn nếu người bệnh thoát vị muốn tập luyện cơ bắp phần này, nhưng tránh ngồi xổm cho đến khi lưng khỏe hơn.

2. Duỗi chân

tránh bài tập duỗi chân chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Các bài tập duỗi chân gây áp lực lên đĩa đệm nhiều hơn các bài tập co chân.

Theo báo The New York Times, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cần tránh nâng và duỗi hai chân khi đang nằm cho đến khi cơ lưng đủ khỏe. Ngoài ra, động tác cúi người xuống để chạm vào ngón chân với hai chân đang duỗi thẳng hoặc động tác ngồi với tư thế xoạc hai chân thẳng thành một đường và cố chạm vào ngón chân có thể gây tổn thương.

3.Vặn mình
tránh bài tập vặn mình chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Vặn mình khiến đĩa đệm thoát vị nhanh hơn

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở phần lưng dưới hoặc thắt lưng nên vặn mình không chỉ làm cho các đĩa đệm thoái hóa nhanh hơn, mà còn có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến đĩa đệm thoát vị. Các bài tập đòi hỏi bạn phải xoay, vặn như bài tập bụng hoặc thậm chí một số động tác yoga có thể gây hại cho bệnh nhânđĩa đệm thoát vị.

Biểu hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm trên cơ thể
4. Nâng tạ
tránh bài tập nâng tạ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Động tác cử đẩy tạ sẽ gây quá tải cho cột sống vốn đang yếu.

Đẩy tạ trong khi nằm cũng có thể gây ra đau đớn. Nếu người bệnh phải nâng tạ, tránh cúi về phía trước để nâng và nâng lên từ từ. Luyện những cử động nâng hạ trước khi nâng tạ thật.

5.Chạy bộ
tránh bài tập chạy bộ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi bạn bật nhảy liên tục trong quá trình chạy, áp lực lên đĩa đệm càng nhiều hơn.

Thông thường chạy bộ không trực tiếp làm đĩa đệm thoát vị đĩa đệm cột sốngnó sẽ khiến thoát vị trầm trọng thêm cùng các triệu chứng đau lưng khác. Tập chạy bộ chậm rãi, dừng ngay khi thấy đau và thay vào đó là đi bộ bình thường. Một khi các cơ bắp và xương khớp phục hồi, việc chạy sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn: http://bệnhthoátvịđĩađệm.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *